A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vui Tết Trung Thu - Chắp cánh ước mơ

Chẳng có những cơn mưa phùn như mùa xuân, chẳng có những cái nắng gắt như mùa hạ, cũng chẳng có những cái rét như mùa đông, có một mùa mà mọi người mong chờ nhất hằng năm, với tiết trời dễ chịu, những cơn mưa vơi đi, cái nắng gắt cũng không còn nữa. Đó là mùa thu, một mùa thu nữa lại đến, với chúng ta, đó là mùa mà chúng ta mong chờ nhất, nhưng trong mùa thu ấy còn có những điều mà lứa tuổi thiếu nhi còn mong chờ hơn. Những tiếng  “tùng dinh dinh” vang lên khắp những ngõ nhỏ cho tới những đường phố lớn, một ngày Tết Trung Thu nữa lại đến. Vì sao các em nhỏ lại mong chờ Tết Trung Thu đến vậy ? Bởi đó chính là ngày tết của các em, ngày Tết Trung Thu dành cho lứa tuổi nhi đồng.

Trung thu- chú Cuội, chị Hằng và niềm vui của các em nhỏ ! 

Trung thu là một cái tết đã có từ rất lâu rồi. Từ xa xưa, các cụ chúng ta thường nhìn vào ánh trăng  để dự đoán thời tiết, dựa vào ánh trăng để có những mùa vụ bội thu. Và sau  những mùa vụ ấy, vào ngày trăng sáng nhất, là một cái tết để cảm ơn ông trời về những mùa vụ bội thu, là một cái tết sum vầy gia đình, cũng là một cái tết cho các em nhỏ. Mọi người vào tết trung thu thường làm những đèn ông sao sáng ngời, những đèn kéo quân với hình ảnh ông Trạng Nguyên về làng với ước muốn cho những con em mình đỗ đạt thành tài, thành những Trạng Nguyên đóng góp công sức mình để xây dựng Tổ Quốc. Và dần dần, ngày Tết Trung Thu trở thành ngày tết của các em thiếu niên nhi đồng. Các em nhỏ luôn luôn mong muốn, đợi chờ tới ngày tết Trung Thu.

Trung thu, những chiếc đèn kéo quân “ Trạng Nguyên về làng” những chú lân, những chú cuội, những hình ảnh của Trung Thu

Ở trường Tiểu học Đồng Phúc, nơi mà tôi- một giáo viên trẻ đang công tác, trước đó cả một tuần, tôi đã thấy các em đã rất hào hứng để chào đón trung thu. Những bạn nam đi sắm cho mình những chiếc mặt nạ Tôn Ngộ Không, bát giới, siêu nhân, những bạn nữ điệu đà sắm cho mình những chiếc nơ, và chẳng ai quên chiếc đèn trung thu truyền thống.

Nhưng vào buổi sáng hôm ấy, ngày 01 tháng 10 năm 2020 trời mưa dầm dã. Khi giảng bài, tuy các em vẫn chăm chú nghe bài, nhưng tôi vẫn thấy những nét buồn trên khuôn mặt ngây thơ của các bạn nhỏ. Các em sợ chẳng thể đi rước đèn ông sao, các em sợ sẽ chẳng thể ngắm chị Hằng và cùng nhau phá cỗ. Dường như hiểu được điều đó, ông trời cũng không muốn làm các bạn nhỏ thất vọng, buổi chiều hôm ấy, những tia nắng dần lóe lên, những nét buồn vụt tắt, và những nụ cười nhỏ lóe lên theo tia nắng ấy.

Ngay từ đầu giờ chiều, các em học sinh lớp 5C đã cùng nhau trang trí lớp thật đẹp. Các em cùng nhau dọn dẹp lớp, trang trí bảng. Bạn Ngọc Duy, Mai Thanh và Quỳnh Như dùng những ngón tay khéo léo của mình vẽ những chú cuội- mặt đeo mặt nạ, tay cầm quạt mo vui đùa cùng con lân bên dưới ánh trăng sáng ngời.

Các bạn nhỏ cùng nhau trang trí bảng lớp

Những bạn nhỏ khác cũng chẳng ngồi xem, từ những quả bưởi, những chú chuột ngộ nghĩnh được tạo nên từ những đôi bàn tay xinh xắn, những chú cún con đáng yêu cũng được tạo thành từ đó. Tại sao các bạn nhỏ lại muốn lấy những con chuột đó làm chủ đề ? Những chú chuột ấy chẳng phá hoại mùa màng, mà ở đó một cách thật đáng yêu, điều mà các bạn mong muốn là những chú chuột sẽ đừng phá phách nữa để gia đình mình sẽ có một mùa vụ bội thu hơn, và năm nay cũng là năm con chuột mà !

Bạn Bằng đang đưa con chuột bằng quả xoài của mình lên cho các bạn xem bạn Mạnh cùng với nụ cười tươi về sản phẩm của các bạn tạo ra

Rồi các bạn cũng đã bày xong mâm ngũ quả chào tết Trung Thu. Mâm ngũ quả ấy mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Mỗi em đều gửi gắm những mong ước, nguyện vọng của mình vào đó. Nhưng nó vẫn mang một ý nghĩa chung, sự đoàn kết, đồng lòng cùng tạo ra một mâm ngũ quả đẹp với ước muốn thành những con ngoan trò giỏi để không phụ lòng của bố mẹ và thầy cô giáo, và các bạn cũng muốn đoạt những giải thưởng về mâm ngũ quả cho lớp mình nữa.

Mâm cỗ trung thu được tạo nên từ những bàn tay khéo léo của các bạn nhỏ lớp 5C

Nhà trường Tiểu học Đồng Phúc tổ chức hội thi về mâm ngũ quả phá cỗ trăng rằm. Tổ giám khảo đến, bạn Quỳnh Như và Khánh Vy giới thiệu về mâm ngũ quả của lớp, các em cũng thay mặt cả lớp nói lên những điều mà các bạn mong muốn. Là lớp anh chị của trường, sẽ luôn phấn đấu trong thi đua và học tập là những con ngoan trò giỏi. Là những tấm gương dẫn đầu trường cho các em noi theo và học hỏi.

Mâm ngũ quả mang theo những mơ ước, hai bạn Quỳnh Như và Khánh Vy đang cùng nhau nói lên những điều mà các bạn gửi gắm vào mâm ngũ quả, những điều được gửi gắm đến gia đình, thầy cô và đến cả tương lai.

 Các em cùng nhau xuống sân trường nghe về sự tích về ngày tết trung thu, sự tích chị Hằng cùng chú Cuội cung trăng. Rồi cùng nhau chia sẻ hơi ấm trung thu, trao quà cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Cùng nhau đón trung thu, cùng nhau tạo nên một cái tết trung thu vui vẻ và đầm ấm trên ngôi trường Tiểu học Đồng Phúc.

Và cùng nhau chia sẻ hơi ấm trung thu- trao quà cho những bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn

Giờ phá cỗ đã đến, tuy rất háo hức được tham gia phá cỗ. Nhưng nhìn những chú chuột, những chú cún con vừa được mình tạo ra từ hoa quả, các em có chút chần chừ và tiếc nuối. Bạn Khánh Vy lúc ấy đứng lên rồi bắt nhịp mọi người cùng phá cỗ. Các em đã rất vui vẻ, những tiếng cười vang lên, sự đoàn kết, đồng lòng hứa mình sẽ chăm chỉ học tập khiến tôi thật thấy vui lòng.

Cùng nhau phá cỗ trung thu

Và cùng nhau lưu lại những kỉ niệm thật đẹp

Buổi vui trung thu cũng đã đến lúc kết thúc. Tôi thấy các em ngập ngừng, nửa muốn ở lại rước đèn ông sao cùng những người bạn của mình, nửa muốn về nhà phá một mâm cỗ trung thu tại gia đình. Còn riêng tôi, tôi thấy đây là một cái tết trung thu đầy ý nghĩa của các em, tết trung thu tiếp theo, các em sẽ không đón trung thu ở ngôi trường tiểu học nữa, các em lớn hơn, lên lứa tuổi trung học. Mang theo những mơ ước ngày hôm nay tiến bước đến mai sau, các em sẽ là tương lai của đất nước, mang theo những ước mơ ấy, các em sẽ giúp đất nước trở nên ngày càng phát triển. Còn tôi, ngày hôm nay tôi cũng muốn mình là các em, hòa mình vào không khí vui tươi ấy, mang theo những mơ ước cho tới sau này. Để giúp các em thực hiện ước mơ ấy, bản thân tôi cũng sẽ cố gắng hơn để dìu dắt các em, để các em có những bước đi đầu thật vững chãi, dù có chịu vấp ngã cũng chẳng nản lòng. Để cho các em sau này có thể tỏa sáng như những vì sao, trở thành những “Trạng Nguyên” về làng giống như trên chiếc đèn kéo quân đêm thu hôm nay !

                                                         

 

 


Tác giả: Đoàn Thị Duyên
Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan