NIỀM VUI NGÀY TẾT TRUNG THU

Ngay sau khi chào đón năm học mới với niềm vui và sự phấn khởi  thầy và trò trường Tiểu học Đồng Phúc đã bắt tay vào hoạt động dạy và học với nhiều phương pháp, hình thức dạy học phong phú. Bên cạnh đó nhà trường chú trọng và tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, rèn kĩ năng sống cho học sinh, góp phần giáo dục toàn diện cho các em. Cùng với niềm vui ngày tựu trường, tháng tám mùa thu về các em học sinh vô cùng háo hức mong chờ ngày tết Trung thu. Đây là ngày tết dành cho các em thiếu nhi và nhi đồng. Để đem đến cho các em một ngày tết thật ý nghĩa và bổ ích, thực hiện công văn số 357/PGD & ĐT- CH ngày 6/9/2019 của Phòng GD&ĐT huyện Yên Dũng về việc tổ chức các hoạt động tết Trung thu năm 2019 ; kế hoạch năm học 2019- 2020 của trường TH Đồng Phúc. Ngày 13/9/2019  nhà trường kết hợp với hội phụ huynh học sinh  tổ chức buổi hoạt động trải nghiệm: “Vui tết Trung thu 2019” cho các em học sinh.

Tham dự ngày hội, các em học sinh vô cùng hào hứng cùng bố mẹ, ông bà tận tay chuẩn bị và trưng bày mâm cỗ trung thu.  Ngay từ đầu buổi lễ đã diễn ra sôi động với công tác chuẩn bị các bậc phụ huynh ông, bà, bố, mẹ quây quần cùng hướng dẫn các con, cháu cắt dán, tỉa những hình ngộ nghĩnh dáng yêu gần gũi với các em, đặc biệt các em nhỏ lớp 1. Các bậc phụ huynh dường như cũng như đang được sống với những hồi ức, vừa hướng dẫn các em vừa giảng giải cho về truyền thống ngày Tết.

Ông, bà, bố mẹ cùng tham gia sắp cỗ

Phần trải nghiệm bày mâm cỗ mang đến cho các em nhiều cung bậc cảm xúc. Với người phương Đông, tết Trung thu là dịp đoàn viên, hội tụ và gắn kết tình thân. Mâm cỗ Trung thu thể hiện đầy đủ truyền thống văn hóa, sự dung dị của thứ quà quê. Đồng thời cũng kín đáo phô bày sự khéo léo, chỉn chu của phụ huynh và thể hiện kĩ năng sáng tạo, cách sắp xếp của các em học sinh. Những sản phẩm ngộ nghĩnh do chính tay các em sáng tạo được bày biện trông rất đẹp mắt. Từ những trái cây, các em vừa học vừa chơi vừa trải nghiệm và thể hiện được đôi tay khéo léo của mình các em thấy háo hức khi có những sản phẩm do chính mình làm ra.

Các em học sinh sắp xếp mâm cỗ

Niềm vui của HS và phụ huynh bên mâm cỗ của lớp mình

Có lẽ phần hồi hộp và mong chờ nhất đã đến. Các mâm cỗ được trưng bày ra lễ đài. Dưới đây là hình ảnh một số mâm cỗ thể hiện sự sáng tạo và mới mẻ, sinh động, dễ thương được chuẩn bị  bởi chính các em học sinh  và các bậc phụ huynh gợi không khí tưng bừng buổi lễ của các lớp.

Chương trình buổi lễ bắt đầu trong tiếng vỗ tay giòn giã của các vị đại biểu, các bậc phu huynh, các thầy cô giáo và các em học sinh. Hai bạn nhỏ tham gia dẫn chương trình buổi lễ, các em được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc với niềm vui hân hoan trong ngày tết của chính mình.

Văn nghệ chào mừng

Tất cả sân trường cùng hòa vào không khí vui mừng và tự hào khi các  em được nghe thư chúc Tết của bác Nguyễn Phú Trọng chủ tịch nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Các em chăm chú theo dõi các tiết mục văn nghệ

Hình ảnh các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được nhận những xuất quà từ ban chấp hành Đoàn xã. Những món quà tăng thêm sự ấm áp dành cho các em.

Anh Nguyễn Văn Thanh – Bí thư đoàn xã tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Phần trình bày ý tưởng của các bạn về mâm cỗ gây  nhiều ấn tượng. Tôi thấy sự tự tin, những ý tưởng vô cùng sáng tạo khi các em trình bày. Mỗi mâm cỗ đều mang một ý nghĩa riêng nhưng hết sức sâu sắc và là mòn quà tặng, lời cảm ơn đến các bậc phụ huynh, thầy cô. Những ánh mắt dõi theo chăm chú của toàn thể các em học sinh.

Em Lan Anh đại diện cho khối 4 trình bày ý tưởng

Kết thúc buổi lễ là nghi thức phá cỗ, đây là nghi thức nhằm giúp các em hiểu được một phong tục hay có giá trị tinh thần cao đẹp của ông cha ta để lại, một nét đẹp mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam.Có thể nói, thông qua hoạt động trải nghiệm Lễ hội trăng rằm vui đón tết Trung thu của học sinh trường Tiểu học Đồng Phúc đã đem đến cho các em một bài học lý thú. Từ hoạt động trải nghiệm các em được hình thành nhân cách, phát huy tiềm năng sáng tạo của mình. Buổi lễ còn là dịp để các thầy, các cô, ông, bà, bố mẹ trải nghiệm hồi tưởng lại những kỉ niệm tuổi thơ đã đi qua.

Ngày hội đã khép lại chắc chắn các em học sinh trường Tiểu học Đồng Phúc đã có những kỉ niệm đẹp đẽ, khó quên. “Vui tết Trung thu” là món quà ý nghĩa mà thày cô, các bậc phụ huynh dành cho các em học sinh thân yêu với mong muốn các em có một mùa trung thu yêu thương, ấm áp và ý nghĩa!

Tác giả: Chu Thị Yến