A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giờ sinh hoạt lớp đầy ý nghĩa

   Năm học 2019-2020 là năm học thực hiện nhiều đổi mới, với chủ đề năm học: “Tăng cường giữ vững kỉ cương nền nếp trường lớp học; tăng cường giáo dục đạo đức lối sống, kĩ năng sống, văn hóa ứng xử cho đội ngũ nhà giáo và học sinh, sinh viên; chuẩn bị tốt các điều kiện đổi mới giáo dục phổ thông”. Do vậy Trường Tiểu học Thị trấn Tân Dân triển khai đến giáo viên, học sinh toàn trường những nội dung công việc cần làm để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Nhà trường đã triển khai, chỉ đạo Tổng phụ trách Đội, giáo viên chủ nhiệm các lớp cần có sự đổi mới về nội dung hoạt động tập thể theo các chủ đề, chủ điểm. Sau khi nắm bắt được yêu cầu như vậy bản thân tôi đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức cho các em các buổi sinh hoạt lớp theo hướng đổi mới. Với thời lượng 35 phút, tôi đã lựa chọn những nội dung đơn giản, phù hợp với học sinh nhưng lại mang ý nghĩa giáo dục đạo đức, giáo dục kĩ năng sống, góp phần hình thành và phát triển năng lực và phẩm chất cho học sinh. Những nội dung sinh hoạt đó tưởng chừng như đơn giản nhưng lại mang ý nghĩa lớn với các em.

   Vào cuối buổi chiều thứ sáu (ngày 11/10/2019) trên sân trường nắng vàng hoe, học sinh vui chơi thỏa thích thì trong lớp các em học sinh lớp 4C đang trang trí bảng lớp, kê bàn ghế, bày bánh kẹo, bánh sinh nhật chuẩn bị cho giờ sinh hoạt lớp. Các em tổ chức giờ sinh hoạt lớp với chủ đề: “Chúc mừng sinh nhật”. Với vai trò giáo viên chủ nhiệm, tôi đã tư vấn, hướng dẫn, định hướng cho các em cách làm, còn mọi việc từ khâu chuẩn bị (mua quà tặng, ghi lời chúc mừng sinh nhật, trang trí bảng lớp, mua bánh sinh nhật và bánh kẹo khác) tới khâu tổ chức các em đều tự làm. Công việc chuẩn bị được các em nhanh chóng hoàn tất từ giờ ra chơi.

20191011_153959.jpg

20191011_155620-1.jpg

                                                                             Các em tự chuẩn bị cho buổi sinh nhật

    Khi trống vào lớp đã điểm, các em nhanh chân trở về chỗ ngồi của mình, giờ sinh hoạt lớp bắt đầu. Ngồi dự cùng học sinh mà tôi vô cùng xúc động khi em Phương Nhi - Chủ tịch hội đồng tự quản của lớp nói: “Thưa cô, thưa các bạn trong ba tháng đầu năm học này lớp mình có tới 9 bạn sinh nhật và cả cô nữa nên chúng em tổ chức sinh nhật để chúc mừng cô và các bạn”. Tôi thật sự bất ngờ và thầm cảm ơn các em đã cho tôi trở lại tuổi thơ cùng các em. Hòa cùng tâm trạng hồi hộp như các em, tôi chú ý quan sát tiếp. Các em say sưa hát vang bài ca “Happy Birthday”, lời ca tha thiết còn lắng đọng mãi trong tôi, các em hát bằng cả trái tim mình. Lời bài hát đó là lời các em muốn nói với cô và các bạn. Nhưng như vậy dường như chưa đủ, các em còn dành tặng cô và các bạn những lời chúc mừng rất hồn nhiên, vô tư và thơ ngây.

20191011_160435-3.jpg

 

Lớp chúc mừng cô giáo chủ nhiệm và các bạn

      Niềm vui mừng hân hoan của các em vỡ òa khi các bạn trong hội đồng tự quản của lớp tặng quà sinh nhật cho các bạn. Món quà tuy nhỏ bé nhưng sao các em lại vui đến thế. Có lẽ các em vui bởi sự quan tâm của các bạn, vui bởi kỉ niệm đẹp khó quên mà mỗi năm chỉ có một lần. Nhìn ánh mắt nụ cười rạng rỡ của các em mà tôi chợt hiểu ra một điều: trẻ em rất cần sự quan tâm từ người lớn, từ bố mẹ, thầy cô. Từ những việc làm tưởng chừng đơn giản, nhỏ bé nhưng sẽ để lại trong lòng các em cảm xúc vui mừng khôn xiết, khó tả hết đươc. Sau khi nhận quà xong trở về chỗ ngồi của mình các em cứ ngắm nghía mãi, cứ đọc mãi lời chúc mừng, lời chúc mừng ấy như còn vang mãi trong các em.

20191011_160721-1.jpg

Niềm vui bất tận của các em khi được nhận quà sinh nhật

      Tiếp theo là phần hào hứng cũng không kém đó là chương trình “Hát cho nhau nghe”. Tôi không ngờ hôm nay các em lại sôi nổi và mạnh dạn đến thế, ai cũng muốn được lên hát trước, sợ không đến lượt. Mở đầu chương trình là “ca sĩ” Ngọc Khôi (các bạn gọi thế) lên thể hiện trước. Thật hài hước và dí dỏm Ngọc Khôi liền thể hiện liên khúc các bài hát. Sau đó Tuấn Nghĩa cũng không kém liền đứng dậy thưa: “Thưa cô, thưa các bạn, em muốn hát bài hát mình tự chế”. Cả lớp được trận cười vì nghe thấy lạ. Nhưng không em lại nói đó là bài hát nói về sự mong muốn của cha mẹ đối với con. Bỗng sự im lặng đến lạ thường, các bạn lại chăm chú lắng nghe. Mặc dù lời bài hát còn giản dị, mộc mạc nhưng đó là sự mong muốn con khôn lớn, trưởng thành hơn. Rồi đến Thu Hằng, Bảo Phương cũng góp vui. Còn nhiều em muốn lên thể hiện tiếp nhưng thời gian đã hết, tôi đành hẹn các em vào buổi sinh hoạt lớp lần sau.

     Cuối giờ, tôi đã khéo léo giúp các em nhận xét, đánh giá giờ sinh hoạt lớp một cách nhẹ nhàng, lồng ghép những điểm cần rút kinh nghiệm trong một tuần hoạt động, chính vì vậy, hoạt động giáo dục đã đạt được mục tiêu mà lại nhẹ nhàng, thoải mái.

     Giờ sinh hoạt lớp đã khép lại nhưng trong lòng tôi còn nguyên cảm giác vui mừng, tôi vui lây cùng học sinh, tôi như được sống lại những năm tháng của tuổi thơ. Mặc dù giờ sinh hoạt lớp theo hướng đổi mới tôi mới thực hiện, hình thức chưa phong phú, học sinh chưa quen còn bộc lộ hạn chế, nhưng tôi thiết nghĩ chúng ta cần tiếp tục phát huy. Giờ sinh hoạt lớp được tổ chức theo hướng đổi mới sẽ thực sự là vì các em, thực sự là giờ học của các em. Các em được tham gia các hoạt động mang tính tập thể, sôi động, hào hứng, các em được thoải mái bộc lộ mình, thỏa sức sáng tạo, được bày tỏ, chia sẻ, thể hiện sự quan tâm lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết… Qua đó năng lực tự tổ chức các hoạt động, năng lực tự giải quyết vấn đề của học sinh được hình thành và phát triển. Các em biết yêu thương nhau, quan tâm đến nhau, đoàn kết với nhau hơn, biết trân trọng tình cảm bạn dành cho mình. Trong giờ học này giáo viên giữ vai trò là người tư vấn, còn học sinh chủ động tổ chức các hoạt động. Tôi hi vọng với sự giúp đỡ của Ban giám hiệu, thầy Tổng phụ trách Đội, các bạn đồng nghiệp để tôi luôn có những giờ sinh hoạt lớp đầy ý nghĩa và bổ ích cho các em.

                                                                          Nguyễn Thúy Phương- Giáo viên trường Tiểu học thị trấn Tân Dân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan